Doanh nghiệp gỗ lo sợ không cạnh tranh nổi ở thị trường nội địa

Doanh nghiệp gỗ trong nước hiện đang lo không cạnh tranh nổi vào năm tới khi ký kết xong Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã khó có chỗ đứng tại thị trường này.

 Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) cho biết, trong năm 2014 doanh nghiệp buộc phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài ngay trên thị trường nội địa. Ông  Quyền nói rằng, các mặt hàng nghành đồ gỗ nội thất của các quốc gia thành viên TPP sẽ được nhập vào Việt Nam không giới hạn quota, giấy phép và được giảm thuế. Đáng lo ngại nhất là nhiều sản phẩm sẽ có mức thuế nhập khẩu bằng 0%, cao nhất là 3%; các sản phẩm đồ gỗ tràm nội thất nước ngoài cũng có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt hơn.

doanh-nghiep-go-lo-so-khong-canh-tranh-noi-o-thi-truong-noi-dia

 “Nếu các doanh nghiệp không chủ động nắm bắt thông tin và kịp thời thích nghi với những áp lực cạnh tranh từ bên ngoài, nhiều nguy cơ các doanh nghiệp sẽ phải đánh mất đi thị trường cùa mình.” ông Quyền nói.

 Thực tế, qua nhiều năm các doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho thị trường nội địa nhưng thành quả vẫn không được như mong đợi mà theo ông Quyền một trong những lý do chính là Nhà nước chưa có chính sách thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và kinh doanh bền vững ở thị trường nội địa.

 Cụ thể như vấn đề thuế giá trị gia tăng (VAT), mặc dù các doanh nghiệp đã “kêu” rất nhiều, nhưng vẫn không được giải quyết. Các doanh nghiệp ngành gỗ đề xuất rằng khi bán một sản phẩm ra thị trường nội địa, không cần miễn thuế VAT, nhưng thời gian ban đầu, Nhà nước có thể sẽ giảm thuế, hoặc miễn thuế trong một khoảng thời gian nhất định để doanh nghiệp đưa sản phẩm giá rẻ hơn đến người tiêu dùng.

 Ngoài thuế VAT, doanh nghiệp mua các loại gỗ nguyên liệu trong nước từ rừng tự nhiên cũng bị đánh thuế tài nguyên từ 10% đến 30%. Ngoài ra doanh nghiệp còn bị đánh thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp… Phải gánh rất nhiều sắc thuế nên các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng thường bị đẩy giá lên rất cao. Đây là trở lực chính lớn nhất cho doanh nghiệp gỗ thành công ở thị trường nội địa.

 Trong khi đó nhiều năm qua, Nhà nước đưa ra khá nhiều chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ; cụ thể là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này sẽ được miễn thuế (thuế suất 0%), doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu về chế biến cũng được miễn thuế.

 Để mở rộng thị trường nội địa, Viforest đã đưa ra đề nghị trước hết Nhà nước phải có chính sách phù hợp, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư phục vụ vào nhu cầu gỗ của thị trường nội địa thay vì chỉ hướng tới xuất khẩu như hiện nay.

Tin tức khác
© 2016 Hcd.com.vn. All rights reserved.